Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

tấm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong các bệnh lý nguy hiểm và thường gặp ở đàn bà tuổi từ 35 trở lên. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca ung thư cổ tử cung nảy và 80% các ca bệnh đó xảy ra ở các nước đang phát triển. Người ta nói rằng: “Ung thư cổ tử cung là bệnh lý của những người nghèo” vì việc khám tầm soát và phát hiện bệnh chưa được quan hoài.

UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi từ 20-45. Đây cũng là thời đoạn cực kỳ quan trọng với phụ nữ vì họ bắt đầu cuộc sống làm vợ, làm mẹ, chăm sóc cho gia đình và con cái. Do đó, việc ngăn ngừa và tam soat ung thu cổ tử cung là điều vô cùng cấp thiết.

Mỗi phụ nữ hãy trân trọng gia đình và người thân bằng cách trân trọng sức khỏe của chính bạn

duyên do gây bệnh

–  Nhiễm virus HPV (Human papillomavirus): là duyên cớ hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, nhiễm HPV tìm thấy ở 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung

–  Nhiễm bệnh do lây qua đường tình dục (STD)

–  Hút thuốc lá, suy giảm miễn nhiễm

Diễn biến của bệnh


–  Giai đoạn 1: Ung thư cổ tử cung sẽ diễn ra một cách thầm lặng, từ lúc bạn nhiễm virus HPV đến khi xuất hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư tại chỗ có thể kéo dài 10-15 năm. Sẽ không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nào để bạn phát hiện bệnh UTCTC, trừ khi bạn kiên trì khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần.

–  Giai đoạn 2 (ung thư): Bạn sẽ thấy các bộc lộ như huyết trắng có mùi hôi và có lẫn máu, âm đạo chảy máu sau khi giao hợp hoặc làm việc nặng (dù bạn không ở chu kỳ kinh nguyệt).

–  Giai đoạn 3 (ung thư nặng): Vùng âm đạo sẽ bị tiết dịch nhầy, mủ, máu hay hôi kèm theo đau lưng, bụng, vùng chậu, chân. Đến tuổi này bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp giải phẫu, hóa trị và xạ trị.

– Giai đoạn 4 (di căn xa): Ra huyết âm đạo nhiều, cơ thể suy kiệt, thầy thuốc khám có thể thấy khối sùi to vùng cổ tử cung.Tiên lượng sống còn sau 5 năm chỉ khoảng 5 – 10 %.

 Kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tư cung là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị sớm bằng các chương trình tầm soát đều đặn. Bắt đầu từ thập niên 50, phương pháp xét nghiệm PAP Thường Quy ra đời giúp giảm thiểu tỷ lệ nữ giới mắc ung thu cổ tử cung đến 70%. Nhưng nhược điểm của PAP Thường Quy là độ nhạy của nó chỉ đạt từ 50-75%.

bây chừ, công nghệ xét nghiệm Cobas – Test đã làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh UTCTC đến 90-95% (cao hơn PAP thường quy khoảng 40%) đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Xét nghiệm Cobas – Test là phương pháp chỉ cần lấy một mẫu tế bào phết tại cổ tử cung, nhưng xét nghiệm được cùng lúc 2 thành phần là: xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm vi rút HPV.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm Cobas – Test

–  2 ngày trước khi thực hành xét nghiệm Cobas – Test nên tránh: giao cấu, bơm rửa âm đạo, đặt thuốc âm đạo, dùng thuốc diệt tinh trùng…

–  Không thực hiện xét nghiệm khi đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian làm Cobas – Test tốt nhất là khoảng ngày 8-15 của chu kỳ kinh.

–  Không thực hành xét nghiệm cho phụ nữ độc thân trừ khi có yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: